Điều Trị Viêm Tuyến Tiền Liệt Mạn Tính Như Thế Nào?

363 Views

TS.BS.CKII. Trà Anh Duy

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc trưng của hệ sinh dục ở nam giới. Theo những nghiên cứu được báo cáo hiện nay, bệnh lý Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (Phì đại lành tính tuyến tiền liệt) ở Nam giới lớn tuổi có liên quan đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt mạn tính kéo dài mà chưa được điều trị hiệu quả.

Nam giới một khi được chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt mạn tính theo sự thăm khám và phải tuân thủ điều trị của bác sĩ Tiết niệu – Nam khoa. Lựa chọn đầu tay là các thuốc nhóm fluoroquinolones như: 

- Ciprofloxacin 500mg x 2 lần/ngày trong 28 ngày hoặc

- Ofloxacin 200mg x 2 lần/ngày trong 28 ngày hoặc

- Norfloxacin 400mg x 2 lần/ngày trong 28 ngày hoặc 

- Levofloxacin 500mg x 1 lần/ngày trong 28 ngày

Trong trường hợp dị ứng với fluoroquinolones có thể chọn: 

- Doxycyclin 100mg x 2 lần/ngày trong 28 ngày hoặc

- Minocyclin 100mg x 2 lần/ngày trong 28 ngày hoặc

- Trimetoprim 200mg x 2 lần/ngày trong 28 ngày hoặc 

- TMP-SMX 160/800mg x 2 lần/ngày trong 28 ngày

Ngoài ra, cần có sự kết hợp một số nhóm thuốc/Thực phẩm chức năng có chiết xuất từ thảo dược như cây cọ lùn (Serenoa repens), cây mận gai… có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng viêm mạn tính tuyến tiền liệt và giảm rối loạn đi tiểu, đặc biệt là tiểu đêm.

Điều trị triệu chứng, hỗ trợ bằng ngâm nước ấm, thuốc chống viêm giảm đau, mát-xa tuyến tiền liệt có thể áp dụng khi cần thiết. Khi bệnh nhân không đáp ứng với kháng sinh liều đủ, có thể cho liều thấp với thời gian kéo dài hơn, ví dụ TMP-SMX 160/800mg 1 viên/ngày trong 4-6 tuần. Trong trường hợp điều trị thất bại cần xem xét chỉ định điều trị phẫu thuật. 

Tóm lại, Nam giới một khi được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa chẩn đoán Viêm tuyến tiền liệt mạn tính, cần tuân thủ điều trị theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Điều Trị Viêm Tuyến Tiền Liệt Mạn Tính Như Thế Nào? - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health