Giãn Tĩnh Mạch Tinh Và Khả Năng Sinh Sản Ở Nam Giới 

165 Views

TS.BS.CK2. Trà Anh Duy

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Giãn tĩnh mạch tinh và sinh sản: 

Giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng bất thường hiện diện trong 11.7% nam giới trưởng thành và 25.4% ở nam giới có tinh dịch đồ bất thường. 

Mối liên quan xác định giữa giãn tĩnh mạch tinh và giảm khả năng sinh sản không rõ nhưng một phân tích tổng quan gần đây cho thấy sự cải thiện tinh dịch đồ được ghi nhận sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh. Cột tĩnh mạch tinh có thể làm hồi phục quá trình tổn thương DNA tinh trùng. 

Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh: 

Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh đã được tranh luận trong suốt nhiều thập kỷ qua. Một phân tích tổng quan nhiều nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng và nghiên cứu quan sát cho thấy phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh có hiệu quả trong cải thiện các thông số tinh dịch đồ ở các trường hợp có bất thường tinh dịch đồ, nhưng chỉ ở các trường hợp độ giãn tĩnh mạch tinh ghi nhận trên lâm sàng. 

Trong các nghiên cứu ngẫu nhiên, phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh ở nam giới với độ giãn dưới lâm sàng cho thấy không có hiệu quả trong việc tăng khả năng có thai tự nhiên. Tương tự vậy, trong những nghiên cứu ngẫu nhiên khác trên các nam giới có tinh dịch đồ bình thường, không ghi nhận lợi ích của việc cột tĩnh mạch tinh so với nhóm quan sát. 

Một tổng quan Cochrane từ 2013 kết luận rằng có bằng chứng ủng hộ việc cột tĩnh mạch tinh trên các cặp vợ chồng mà nguyên nhân vô sinh chưa ghi nhận rõ ràng sẽ cải thiện khả năng có con của họ. Trong một phân tích các nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng khác kết luận rằng cột tĩnh mạch tinh sẽ cải thiện tinh trùng yếu so với nhóm quan sát 2.39 lần. 

Phẫu thuật là chỉ định điều trị cho nhiều trường hợp giãn tĩnh mạch tinh

Cột tĩnh mạch tinh dự phòng: 

Ở nam giới trưởng thành có giãn tĩnh mạch tinh, các nghiên cứu ghi nhận nguy cơ điều trị quá tay vì hầu hết các trường hợp này có khả năng có con bình thường về sau. 

Điều trị dự phòng giãn tĩnh mạch tinh chỉ nên xem xét ở các trường hợp tinh hoàn kém phát triển so với bên còn lại qua thăm khám lâm sàng và các trường hợp chất lượng tinh dịch đồ bị ảnh hưởng nặng. 

Tóm lại, Giãn tĩnh mạch tinh ở Nam giới  ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của Nam giới. Nam giới cần được tầm soát bệnh lý trước hôn nhân hoặc khi hiếm muộn. Một số trường hợp vô sinh thứ phát, tức đã có con rồi nhưng chờ hoài không thấy có thêm tin vui thì cũng cần tầm soát.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:8 Comments

 1. Long BV

  16/04/2024 at 10:46

  Mình cần được tư vấn ạ về sinh sản ạ

  Reply
 2. Huy

  16/04/2024 at 11:20

  Cảm ơn bs tư vấn

  Reply
 3. Triết

  16/04/2024 at 11:21

  Mình cần tư vấn

  Reply
 4. tan tran

  16/04/2024 at 14:49

  Cảm ơn bs đã chia sẻ

  Reply
 5. Nguyễn Công Bằng

  16/04/2024 at 15:02

  Em muốn đặt lịch khám bên trung tâm mình ạ.

  Reply
 6. Đoàn Việt Dũng

  16/04/2024 at 15:08

  Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Xin cám ơn Bác sĩ

  Reply
 7. Minh Phong

  16/04/2024 at 18:09

  Cảm ơn Bs đã chia sẻ ạ

  Reply
 8. Tâm Phan

  18/04/2024 at 15:28

  Điều trị bằng thuốc có ổn không hay phải mổ vậy ạ

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Giãn Tĩnh Mạch Tinh Và Khả Năng Sinh Sản Ở Nam Giới  - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health