Phân Biệt Ung Thư Vú Và Nữ Hóa Tuyến Vú Ở Nam Giới

3606 Views

Trong khi ở nữ giới thì ung thư vú được xếp vào 10 loại ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất thì nam giới lại hầu như rất hiếm khi đối diện với căn bệnh này.

Ung thư vú là bệnh gì?

Cũng như những loại ung thư khác, ung thư vú ở nam cũng mang đến những hậu quả vô cùng nghiên trọng và ảnh hưởng nặng đến chất lượng cuộc sống của nam giới.

Nhưng đa phần những trường hợp phát hiện ung thư vú thường khá trễ và khi đó dù được điều trị tối ưu thì chất lượng cuộc sống của người nam giới cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tuy nhiên, Vú nam giới lại thường mắc phải bệnh lý nữ hóa, đây là một bệnh lý lành tính thường gặp và rất dễ nhần lẫn với ung thư vú. Vậy làm cách nào để phân biệt những trường hợp nữ hóa tuyến vú và ung thư tuyến Vú.

Phân biệt bệnh Ung Thư Vú và Nữ Hoá Tuyến Vú

Đó là trường hợp của anh Đ.H.V, năm nay a cũng đã hơn 27 tuổi theo lời anh kể thì được biết tình trạng Vú lớn như vậy đã kéo dài từ lúc dậy thì.

Mặc dù anh cũng đã cố gắng tập gym và chơi thể thao rất nhiều, thậm chí có thời gian giảm đến 64 kg nhưng kích thước Vú vẫn cũng chỉ giảm một chút. Điều đó khiến anh không mấy tự tin khi mặc những trạng phục body hay chơi những môn thể thao phải cởi áo.

Hơn nữa, gần đây khi thấy Vú ngày càng lớn hơn và có hiện tượng đau tức vú âm ỉ kéo dài. Điều này buộc anh phải đi khám và tham vấn ý kiến của bác sĩ.

Sau khi thăm khám cho thấy V thuộc thể trạng thừa cân và chỉ số khối cơ thể đã vượt lên trên ngưỡng 26. Vú lớn nhưng đã phần là mỡ, có biểu hiện của mô tuyến đặc dưới da hai bên.

Dựa vào các yếu tố trên đã phần nào giúp Bác sĩ Đoàn Anh Sang chẩn đoán đây là một trường hợp nữ hóa tuyến vú ở nam giới. Tuy nhiên, do anh V có tình trạng đau kéo dài ở 2 bên vú nên cần phải làm một số xét nghiệm liên quan để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và loại trừ những bệnh lý ác tính.

Kết quả của các xét nghiệm sau đó cho thấy anh V đang có một tình trạng rối loạn nội tiết tố nhẹ khi mà nồng độ hormone Estradiol có su hướng cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, kết quả cửa các biện pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm tuyến vú và nhũ ảnh (X-quang tuyến vú) chưa thấy dấu hiệu của bệnh lý ác tính.

XEM THÊM:

Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Vú Và Nữ Hóa Tuyến Vú?

 Nữ hóa tuyến vúUng thư tuyến vú
Sự phổ biến- Thường gặp- Hiếm gặp, khoảng 1% dân số
Độ tuổi- Bất kỳ độ tuổi nào, thường gặp ở độ tuổi trưởng thành.- Thường gặp sau 50 tuổi, thời gian ủ bệnh dài
Biểu hiện- Tuyến vú hai bên lớn, một số đau tức, khó chịu.
- Hiếm có trường hợp chảy dịch.

- Tuyến vú có thể trở lại bình thường sau 19 tuổi, một số kéo dài sau đó.
- Ngực phát triển một bên, da vú dày, đau âm ỉ.
- Giai đoạn nặng, có hiện tượng viêm loét và tiết dịch kéo dài.
- Có biểu hiện sụt cân, mệt mỏi, kém tập trung...

Nữ hóa tuyến vú là một bệnh lý thường gặp ở nam giới khi mà mô tuyến vú phát triển bất thường.Tuy nhiên, hiện tượng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, từ trẻ nhỏ đến người già nhưng đa phần xuất hiện ở các chàng trai ở độ tuổi trưởng thành.

Biểu hiện thường gặp là tuyến vú hai bên lớn, một số trường hợp có đau tức kèm theo cảm giác khó chịu ở hai Vú, hiếm khi có trường hợp núm vú chảy dịch. Tình trạng tuyến vú lớn có thể trở lại bình thường khi nam giới qua độ tuổi dậy thì thường là 19 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp tuyến vú tồn tại kéo dài dù không do bất kì nguyên nhân nào cả.

Ung thư vú ở nam giới là bệnh lý khá hiếm gặp ở nam giới. Ước tính tần suất mắc bệnh khoảng 1% dân số thế giới và đa phần xuất hiện sau tuổi 50.
Bệnh thường diễn tiến một thời gian dài kèm theo những triệu chứng tương đối đặc hiệu mà một người bị nữ hóa tuyến vú không có như: Vú phát triển nhưng chỉ phát triển một bên, bên còn lại có thể bình thường, vùng da Vú dày, đau Vú âm ỉ, có hiện tượng sưng viêm hoặc loét, nhiều trường hợp còn tiết dịch núm vú kéo dài.

Bên cạnh đó, sức khỏe chung của cơ thể cũng suy giảm, người bệnh sụt cân, mệt mỏi, kém tập trung, sốt nhẹ kéo dài,…. Không những vậy, những khối ung thư thường tiến triển, ngày càng lớn và các triệu chứng khó chịu ngày càng nhiều hơn.

Lời Khuyên Của Bác Sĩ?

Hiện tại, do sự phát triển nhanh chóng của các thực phẩm chức năng và steroid hỗ trợ tăng cơ và đó là một trong nhưng tác nhân khiến mô tuyến vú của nam giới phát triển.

Tuy nhiên, không ít quý ông lo lắng khi Vú lớn mà không có được sự săn chắc nhất định, cùng với đó là cảm giác đau tức khó chịu từ phần mô tuyến vú phát triển.

Vậy nên, khi có nghi ngờ mô tuyến vú phát triển bất thường, nam giới nên đến các cơ sở y tế chuyên về nam khoa để được khám và điều trị phù hợp.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Phân Biệt Ung Thư Vú Và Nữ Hóa Tuyến Vú Ở Nam Giới - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health