Thắt Ống Dẫn Tinh: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

3376 Views

Trong nhiều cách tránh thai hiện nay, thắt ống dẫn tinh nam giới được xem là một trong những thủ thuật triệt sản đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả tốt nhất. Thế nhưng, nhiều nam giới vẫn còn lo ngại về các biến chứng sau phẫu thuật.

Nếu bạn còn đang lăn tăn và chưa thể quyết định có nên thắt ống dẫn tinh hay không. Hãy cùng Men’s Health tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ ưu điểm và nhược điểm của thủ thuật này nhé!

Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh (triệt sản nam) là một thủ thuật đơn giản nhằm làm gián đoạn đường dẫn tinh trùng từ tinh hoàn ra ngoài. Vì vậy, sau khi thực hiện thủ thuật thì tinh trùng hầu như không thể ra ngoài theo đường tự nhiên. Điều đó, giúp các cặp vợ chồng có thể quan hệ mà không sợ mang thai.

Mô tả quá trình cắt và thắt ống dẫn tinh

Ngoài ra, thắt ống dẫn tinh sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng cương dương, cảm giác lên đỉnh hay xuất tinh của nam giới.

Ưu điểm

  • Thắt ống dẫn tinh mang lại hiệu quả tránh thai thành công đến 99%.
  • Mức độ tác động lên cơ thể ít nên khả năng gây ra biến chứng rất hiếm.
  • Thủ thuật này không làm ảnh hưởng đến nồng độ hormone testosteron trong cơ thể. Nam giới vẫn có ham muốn và hoạt động tình dục bình thường sau phẫu thuật.
  • Chi phí thấp và ít xảy ra biến chứng hơn những cách triệt sản cho phụ nữ.
  • Tâm lý không còn lo lắng mang thai ngoài ý muốn giúp nam giới thoải mái lên đỉnh, thăng hoa trong chuyện chăn gối.

Nhược điểm

  • Thắt ống dẫn tinh không mang lại hiệu quả tức thì. Bởi vì, ít nhất 3 tháng đầu sau khi thực hiện tiểu phẫu, vẫn có nguy cơ tinh trùng còn sót lại trong ống dẫn tinh. Trong thời gian này, các cặp vợ chồng vẫn phải dùng biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn. Đến khi xét nghiệm tinh dịch đồ không còn tinh trùng thì hẳn ngưng.
  • Không thể phòng tránh lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nam giới vẫn phải sử dụng bao cao su nếu như quan hệ không an toàn.
  • Phương pháp triệt sản này có hiệu quả gần như vĩnh viễn. Vì thế, nếu một thời gian sau bạn đổi ý định, muốn có con trở lại là rất khó. Khi đó, quá trình nối ống dẫn tinh khá phức tạp và tỉ lệ thành công không cao.
  • Mặc dù đây là phương pháp triệt sản an toàn, nhưng có một số trường hợp gặp biến chứng như: tụ máu trong bìu, xuất hiện cục u do tinh trùng rò rỉ. Ngoài ra, nếu bác sĩ tay nghề kém cắt phải động mạch tinh hoàn trong lúc phẫu thuật có thể làm giảm lượng máu đến nuôi tinh hoàn. Từ đó, có thể gây ra tình trạng suy chức năng và teo tinh hoàn.

Kết luận từ chuyên gia

Từ những ý trên có thể thấy thắt ống dẫn tinh mang lại khá nhiều ưu điểm vượt trội. Bên cạnh đó, là những nhược điểm đáng lưu ý mặc dù nguy cơ xảy ra rất thấp. Tuy nhiên, phái mạnh chỉ cần làm đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ nam khoa thì khắc phục tất cả những hạn chế đó.

Trước khi chọn lựa bất kỳ biện pháp tránh thai vĩnh viễn nào, các cặp vợ chồng nên thảo luận kỹ với nhau. Bên cạnh đó, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia để có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định thấu đáo nhất.

Xem thêm bài viết liên quan: Cận Cảnh Phẫu Thuật: 5 Bước Triệt Sản Nam Tại Men’s Health
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Thắt Ống Dẫn Tinh: Ưu Điểm Và Nhược Điểm