Ung Thư Tuyến Tiền Liệt: Phát Hiện Sớm Có Điều Trị Khỏi Không?

849 Views

Ung thư tuyến tiền liệt được gọi là cơn ác mộng của nam giới vì là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trong số các bệnh ung thư, chỉ sau đại trực tràng và phổi. Ở nước ta, những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt hầu hết chỉ được chẩn đoán và điều trị khi bệnh đã nặng.

Thế nhưng ở thời điểm hiện nay, với sự tiến bộ không ngừng của y học, ung thư tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi nếu như được phát hiện từ sớm.

Các giai đoạn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt của nam giới nằm phía dưới bàng quang và đóng góp vai trò trong việc sản xuất tinh dịch. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt xảy ra do các tế bào của tuyến này nhân lên không ngừng, không thể kiểm soát được.

Chúng làm ảnh hưởng đến các tế bào lành và di căn đến nhiều cơ quan khác, kể cả xương, tim, gan, thận… Phải lưu ý rằng không phải cứ tế bào tuyến tiền liệt nhân lên thì mắc bệnh ung thư, vẫn có trường hợp phì đại tuyến này lành tính, chúng không lây lan sang cơ quan khác và không làm giảm tuổi thọ.

Bài viết liên quan: VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT: GIẬT MÌNH VỚI CÁC TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO BỊ BỎ QUA

Phần lớn bệnh nhân có diễn tiến bệnh chậm qua 4 giai đoạn:

 1. Tế bào ung thư chỉ nằm ở tuyến tiền liệt và kích thước tuyến không thay đổi
 2. Tế bào ung thư vẫn nằm trong tuyến nhưng đã lớn hơn giai đoạn 1. Tuyến tiền liệt to hơn bình thường, có thể thấy được qua thăm khám trực tràng hoặc xét nghiệm PSA
 3. Ung thư bắt đầu di căn, các tế bào ác tính lây lan sang vùng lân cận như cơ thắt niệu đạo, túi tinh, bàng quang, trực tràng…
 4. Ung thư di căn đến hạch bạch huyết và bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể (gan, phổi, thận, xương…)

Một số trường hợp gặp phải tình trạng ung thư diễn tiến thất thường, di căn nhanh và ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ và chất lượng sống.

4 thời kỳ phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Trong trường hợp xấu, khối u di căn sang các bộ phận khác, chủ yếu là hạch bạch huyết và xương.

Cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt và tỷ lệ khỏi theo từng giai đoạn

Mỗi một thời kỳ của bệnh có những phác đồ điều trị khác nhau, tiên lượng của bệnh nhân cũng có nhiều khác biệt.

Giai đoạn đầu: lúc này khối u còn rất nhỏ, nhìn bằng mắt thường hầu như không thể xác định được. Ung thư cũng chưa lan ra xung quanh. Với người trẻ, sức khoẻ tốt có thể phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc xạ trị để loại bỏ tận gốc mầm mống bệnh.

Giai đoạn 2: khối u đã lớn hơn thời kỳ đầu nhưng vẫn chưa tấn công sang bộ phận khác, đã có thể thấy được thông qua khám trực tràng. Bệnh bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh hơn. Cách điều trị vẫn là cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để thông qua nạo vét hạch bạch huyết ở vùng chậu, một số trường hợp dùng xạ trị bên ngoài hoặc xạ trị ngoài kết hợp với xạ trị áp sát hay điều trị hormone.

Giai đoạn 3: tế bào ung thư bắt đầu vượt khỏi phạm vi tuyến tiền liệt và xâm lấn ra xung quanh, thậm chí lây lan sang túi tinh. Có nhiều phương án cho thời kỳ này như xạ trị kết hợp với điều trị hormone, theo dõi, hoá trị, loại bỏ tuyến tiền liệt hay dùng liệu pháp hormone riêng lẻ. Tuy nhiên kể từ thời điểm này không thể trị khỏi ung thư tuyến tiền liệt triệt căn được nữa.

Giai đoạn cuối: ung thư di căn đến một hoặc nhiều vùng trong cơ thể, chủ yếu là hạch bạch huyết. Việc cứu chữa chỉ là giảm nhẹ tốc độ phát triển của bệnh và giảm đau đớn, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Với người bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, điều trị chỉ còn là kéo dài sự sống

Kết luận rút ra từ chuyên gia

Bên cạnh những cách điều trị kể trên, ngày nay còn có một số kỹ thuật mới như dùng chùm siêu âm có cường độ cao, chùm tia xạ ngoài, chùm vi sóng, phẫu thuật lạnh hay cắm kim nhiệt độ cao. Tất cả đều không cần phẫu thuật mà tác động để tiêu diệt tế bào ung thư.

Có thể thấy 2 giai đoạn đầu là thời điểm vàng để chữa khỏi được ung thư tuyến tiền liệt và không để lại di chứng. Hơn nữa bệnh phát triển chậm, đợi tới khi tuổi cao mới phát hiện thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Vậy càng phải nhấn mạnh việc tầm soát sức khoẻ thường xuyên, sớm phát hiện ung thư tuyến tiền liệt cũng như những bất thường khác về sức khoẻ.

Xem thêm: Những Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Tuyến Tiền Liệt1 Comment

 1. Tha

  08/05/2021 at 05:33

  Chồng e ng nước ngoài trứng dái có khối u bốp vào đau cho hoi thứ 7 hôm nay pk có khám không để e dắt chồng em ghé khám

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn