Vì Sao Người Tập Gym Bị Nữ Hóa Tuyến Vú?

2099 Views

Ở nam giới tập gym, bộ ngực săn chắc với những đường nét đâu ra đó chính là mục tiêu kỳ vọng. Với họ, nữ hóa tuyến vú không chỉ là sự bất an về bệnh, mà còn gây mất tự tin về ngoại hình bởi phần ngực giống phái nữ.

Chuyên gia cho biết, người tập thể hình mắc bệnh này thường do sai lầm trong dinh dưỡng và sử dụng testosterone ngoại sinh. Hãy cùng Men's Health tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

Nữ hóa tuyến vú phân biệt thế nào?

Có 2 dạng nữ hóa tuyến vú (hay còn gọi là phì đại tuyến vú):

- Phì đại tuyến vú: là sự phát triển quá mức của các mô tuyến vú ở những thanh thiếu niên. Nguyên nhân chủ yếu do sự mất cân bằng nội tiết tố nam trong quá trình dậy thì. Tình trạng này thường kéo dài đến hết tuổi dậy thì và sau đó sẽ giảm dần và hết hẳn khi nam giới đạt tuổi 19-20. Tuy nhiên, một số trường hợp nam giới đã quá tuổi dậy thì nhưng mô tuyến vú vẫn tồn tại, được gọi là nữ hóa tuyến vú.

Hình ảnh minh họa: vú bình thường và vú bị phì đại

- Phì đại tuyến vú giả: đây là những trường hợp ngực phát triển, trễ xuống giống ngực phụ nữ và thường xuất hiện ở nam giới thừa cân. Khi thăm khám và siêu âm thì xác định phần nhô ra ở ngực là sự tích tụ của mô mỡ dưới lớp da dày, mô tuyến vú không phát triển quá mức.

Nguyên nhân gây phì đại tuyến vú ở người tập Gym

Bác sĩ Đoàn Anh Sang - Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health cho biết:

Đối với những anh chàng trai tập gym thì nguy cơ mắc 2 dạng nữ hóa tuyến vú nêu trên đều có thể xảy ra.

Khi người tập Gym bị nữ hóa tuyến vú

Ở nam giới chơi thể thao hoặc tập gym thường xuyên, cơ thể sẽ sản xuất hormone nam (testosterone) nhiều hơn so với những người bình thường. Tuy nhiên, cơ thể nam giới sẽ chuyển hóa một phần testosterone thành estrogen nhằm đảm bảo testosterone không bị tăng quá cao. Vì vậy, khi testosterone tăng cao cũng khiến estrogen trong máu tăng theo và mô tuyến vú từ đó mà phát triển dưới tác động của lượng estrogen.

Điều tương tự cũng xảy ra, trong những trường hợp lạm dụng testosterone ngoại sinh (thường gặp nhất ở những gymer muốn tăng cơ nhanh) như: thuốc uống, thuốc tiêm,… Đây là nguy cơ cao khiến nữ hóa tuyến vú xuất hiện nhiều trên đối tượng này.

Khi người tập Gym bị nữ hóa tuyến vú giả

Đối với những nam giới gặp trường hợp giả nữ hóa tuyến vú chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Những chàng trai khi mới bước vào con đường gymer, thường muốn cơ thể phát triển nhanh nên tăng lượng thức ăn hằng ngày nhằm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thế nhưng, nếu khẩu phần ăn không cân bằng, quá nhiều mỡ hoặc tinh bột thì năng lượng bị dư thừa. Điều này, không chỉ giúp cơ phát triển mà mỡ cũng sẽ tích tụ không ít. Và một trong những vị trí tích tụ mỡ nhiều nhất chính là phần ngực. Chính vì, ngực phát triển lớn nhanh nhưng bị "nhão", mà các anh hay tưởng rằng mình đã mắc phì đại tuyến vú.

Làm sao lấy lại khuôn ngực săn chắc?

- Điều trị tuyến vú bị phì đại: có thể dùng thuốc để điều trị hoặc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú vì không đáp ứng với thuốc uống.

Phẫu thuật là phương pháp nhanh nhất để cải thiện thẩm mỹ cho vú bị nữ hóa ở nam giới

- Giải quyết tình trạng giả phì đại tuyến vú: phái mạnh chỉ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện giảm cân để siết cơ. Lúc này tình trạng ngực to như nữ giới sẽ được cải thiện.

Lời kết

Tóm lại nữ hóa tuyến vú ở người tập gym là bệnh lành tính. Khi phát hiện vú có dấu hiệu bất thường, tốt nhất nam giới nên đi khám để được làm các xét nghiệm, siêu âm chẩn đoán chính xác. Biết được căn nguyên làm cho ngực to ra giúp phái mạnh phần nào giảm bớt nỗi lo và điều trị sớm để có được khuôn ngực như ý muốn.

Xem thêm: Chữa Nữ Hoá Tuyến Vú Ở Đâu TPHCM? Chia Sẻ Từ Chuyên Gia
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn