VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

3652 Views

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cấu trúc đăc trưng chỉ xuất hiện ở nam giới giống như tử cung ở nữ giới. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng lại giữ một vai trò quan trọng trong hệ sinh dục nam.

Tuyến này nằm ngay dưới bàng quang và bao bọc đoạn đầu của niệu đạo, nước tiểu từ bàng quang sẽ qua niệu đạo và ra ngoài.

Ảnh minh họa

Do có cấu trúc đặc biệt nên tuyến tiền liệt không chỉ tham gia tiết dịch phục vụ cho quá trình phóng tinh, mà hoạt động các sợi cơ trong tuyến tiền liệt còn giúp cho việc kiểm soát hoạt động đi tiểu và xuất tinh.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một tình trạng mà tuyến tiền liệt sưng và gây đau rát tầng sinh môn cho người bệnh.

Viêm tuyến tiền liệt có thể do vi trùng hoặc không do vi trùng.

  • Trong viêm tuyến tiền liệt do vi trùng người ta thường chia thành hai nhóm lớn là viêm tuyến tiền liệt cấp tính (thường từ vài ngày đến vài tuần) và viêm tuyến tiền liệt mãn tính (thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng).

Viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng tần suất cao nhất ở độ tuổi quan hệ tình dục và trung niên. Theo ước tính cứ khoảng 6 người đàn ông thì sẽ có ít nhất một người bị viêm tuyến tiền liệt một lần trong đời.

Nguy cơ viêm tuyến tiền liệt sẽ cao hơn ở người: quan hệ không an toàn, người có tiền căn sỏi thận, sỏi bàng quang, hoặc là những người được đặt thông niệu đạo trong quá trình phẫu thuật…

Ngoài ra, khi đàn ông bước vào tuổi trung niên, bệnh phì đại tiền liệt tuyến là điều không tránh khỏi, và đây cũng là một yếu tố nguy cơ làm cho bệnh viêm tiền liệt tuyến có tỉ lệ cao ở độ tuổi này.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Về nguyên nhân gây ra bệnh.

  • Vi trùng là tác nhân chủ yếu gây ra viêm tuyến tiền liệt cấp và mãn tính. Vi trùng có thể vào tuyến tiền liệt và gây viêm bằng 3 đường chính là: vi trùng theo đường máu đến tuyến tiền liệt, vi trùng từ bên ngoài vào niệu đạo rồi đi ngược dòng nước tiểu để vào tuyến tiền liệt hoặc vi trùng từ nhiễm khuẩn trên thận, bàng quang rồi đi xuôi dòng nước tiểu xuống tuyến tiền liêt.
  • Viêm tuyến tiền liệt không do vi trùng thường có nguyên nhân là viêm phản ứng sau xạ trị vùng chậu, hoặc do cơ thể tự sản xuất kháng thể kháng lại mô tuyến tiền liệt.

Bệnh thường biểu hiện bằng các triệu chứng của đường tiểu như: đi tiểu khó, tiểu đau hoặc tiểu nhiều lần, tiểu đêm, kèm theo cảm giác đau rát và tưng tức vùng tầng sinh môn, ngoài ra ở một số bệnh nhân còn biểu hiện xuất tinh đau hoặc xuất tinh máu.

Biểu hiện bao gồm đi tiểu khó, tiểu đau hoặc tiểu nhiều lần, tiểu đêm, kèm theo cảm giác đau rát và tưng tức vùng tầng sinh môn

Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thể bệnh và tác nhân gây bệnh. Đối với thể viêm cấp do vi trùng thì biểu hiện triệu chứng có thể có sốt cao và các triệu chứng trên rất rõ.

Nhưng đối với viêm tuyến tiền liệt mãn và viêm tuyến tiền liệt không do vi trùng thì các triệu chứng trên biểu hiện ở mức độ nhẹ hoặc biểu hiện không rõ ràng.

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

Để chẩn đoán bệnh, không chỉ dựa vào những biểu hiện của bệnh mà còn phải dựa vào một số xét nghiệm như công thức máu, xét nghiệm nước tiểu và siêu âm...

Vì vậy, khi có những biểu hiện tương tự bạn cần đến các trung tâm chuyên về niệu để được khám và điều trị kịp thời.

Đối với những thể bệnh cấp, điều trị kháng sinh từ 7-10 ngày thì khả năng cao sẽ lui bệnh trừ trường hợp suy giảm miễn dịch, các bệnh nội khoa nặng… thì việc điều trị thường kéo dài hơn.

Đối với những thể bệnh cấp, điều trị kháng sinh từ 7-10 ngày thì khả năng cao sẽ lui bệnh trừ trường hợp suy giảm miễn dịch, các bệnh nội khoa nặng… thì việc điều trị thường kéo dài hơn. Còn đối với thể mãn tính và không do vi trùng thường triệu chứng thường tự hết hoặc hết sau đợt điều trị kháng sinh nhưng bệnh sẽ trở lại.

Viêm tuyến tiền liệt, nếu không được điều trị tốt thì có thể dẫn đến nhiễm trùng toàn thân, nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng.

Ngoài ra, còn mang đến nguy cơ nhiễm trùng cơ quan sinh dục khác như túi tinh, mào tinh, tinh hoàn làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Để phòng tránh bệnh viêm tuyến tiền liệt, người bệnh cần giữ vệ sinh sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn... Khi phát hiện viêm tuyến tiền liệt cần điều trị triệt để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Đối với những người bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc viêm tuyến tiền liệt không do vi trùng thì việc cải thiện lối sống, ăn uống đầy đủ chất, giảm chế stress sẽ làm giảm nguy cơ tái phát của bệnh.

Xem thêm:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health